Brazil có ý định chuyển sang trồng cà phê robusta, Việt Nam có đáng ngại?
Thị trường cà phê đang trải qua đợt biến động mạnh khi nguồn cung từ Brazil và Việt Nam, hai quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, đang bị gián đoạn.
Xem thêm: https://vietnambiz.vn/chu-de/ca-phe-34.htm
Đặc biệt, Brazil năm nay phải trải qua thời tiết khắc nghiệt khiến sản lượng cà phê arabica giảm trầm trọng. Điều này thúc đẩy Brazil tính đến chuyện phát triển dòng cà phê robusta vì chi phí sản xuất rẻ, và dễ trồng hơn nhiều so với arabica, theo Reuters.
Robusta là loại cà phê có vị đắng và gắt hơn, có khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt, đang chiếm tới hơn 90% tổng sản lượng của Việt Nam.
Trái với arabica, loại cà phê thường được dùng trực tiếp và phổ biến tại các quán cà phê, robusta dùng để chế biến cà phê hòa tan hoặc phối trộn với arabica.
Trang Reuters, nhận định việc mở rộng cà phê robusta của Brazil đang là thách thức đối với Việt Nam vốn đang đứng đầu là quốc gia xuất khẩu cà phê robusta đứng đầu thế giới.
Tuy nhiên, trao đổi với người viết, ông Thái Như Hiệp, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp, một doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong lĩnh vực xuất khẩu cà phê cho biết việc lo ngại cà phê robusta của Brazil có thể “vượt mặt” Việt Nam là điều không có cơ sở.
Còn tiếp...
Nhận xét
Đăng nhận xét