Giá heo hơi rơi từ đỉnh xuống đáy, TP HCM sẽ thiếu thịt heo vào dịp Tết?
Giá heo hơi chạm đáy 2 năm, TP HCM sẽ thiếu cục bộ vào dịp Tết
Kể từ tháng 7, nhiều tỉnh, thành lớn trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 khiến nhu cầu tiêu thụ thịt heo giảm mạnh, kéo giá heo hơi chạm đáy 2 năm.
Xem thêm: https://vietnambiz.vn/chu-de/gia-heo-hoi-80.htm
Đến cuối tháng 9, nhiều địa phương đã nới lỏng giãn cách xã hội nhưng giá heo hơi vẫn rất thấp so với năm 2020.
Theo khảo sát ngày 27/9, giá heo hơi 3 miền dao động 43.000 – 53.000 đồng/kg, giảm 20 – 30% so với tháng 7 và giảm một nửa so với tháng 5/2020, thời kỳ giá heo hơi chạm mốc gần 100.000 đồng/kg.
Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết dù các địa phương nới lỏng nhưng các nhà hàng, quán ăn, trường học, bếp ăn tập thể vẫn chưa hoạt động trở lại trong khi đây là điểm tiêu thụ thịt lợn lớn ở các thành phố lớn. Do đó, giá heo hơi vẫn ở mức thấp.
"Bên cạnh đó, đầu ra bị "tắc" trong suốt 2 tháng qua khiến lượng heo trên 120kg tồn đọng khoảng 30% kéo giá heo hơi giảm sâu. Trong đó, miền Bắc, miền Nam chịu ảnh hưởng nặng nề hơn, còn giá heo miền Trung vẫn cao hơn 2.000 – 4.000 đồng/kg", ông Trọng nói.
Thời điểm này, người nuôi cần tái đàn gấp để chuẩn bị nguồn cung thịt lợn cho dịp Tết Nguyên đán. Nếu bước vào tháng 10 âm, người dân mới tái đàn thì có thể đến cuối năm có thể bán non khi heo đạt 70 – 80 kg vì nhu cầu Tết tăng 10 – 15%.
Khó khăn nhất vẫn ở TP HCM vì địa phương này chỉ chủ động được 5% thịt, phụ thuộc hoàn toàn vào các tỉnh lân cận. Do đó, nguy cơ TP HCM sẽ thiếu thịt heo cục bộ vào dịp Tết và giá heo hơi sẽ tăng trong thời gian ngắn.
Cũng theo đại diện Cục Chăn nuôi, hiện nay vấn đề vận chuyển, lưu thông không phải là vấn đề đáng ngại, song nhu cầu tiêu thụ vẫn ở mức thấp khiến giá heo quá lứa trượt dốc trong thời gian này. Điều cần giải quyết sớm là tiêu thụ heo quá lứa để người dân tái đàn, đáp ứng nguồn cung cho Tết Nguyên đán.
Người nuôi lỗ tiền tỷ
Việc xuất chuồng heo quá lứa cũng cần thời gian, không thể ngày một ngày hai vì hoạt động kinh tế ở các địa phương vẫn chưa khôi phục hoàn toàn.
Heo đến tuổi không thể xuất chuồng, người nuôi phải tiêu tốn tiền triệu mỗi ngày nuôi cầm cự, cũng không đủ vốn và diện tích chuồng để tái đàn.
Người nuôi bỏ cuộc chơi khiến heo giống cũng tồn lại, buộc các trang trại sản xuất giống phải chuyển sang nuôi thương phẩm trong tâm trạng nơm nớp lo sợ.
Còn tiếp...
Nhận xét
Đăng nhận xét